สาวลพบุรีร้อง “ปวีณา” คาใจลูกสาววัย 2 เดือน หลังฉีดวัคซีนขณะเป็นไข้ 2 วันเสียชีวิต ขอช่วยพิสูจน์ความจริงให้ความเป็นธรรมด้วย

วันจันทร์ที่ 24 มิ.ย.62 ที่มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี นางหนิง (นามสมมุติ) อายุ 23 ปี เดินทางเข้าร้องทุกข์ต่อนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ แจ้งว่า ตนเป็นคนจ.ลพบุรี มาทำงานรับจ้างในกรุงเทพฯ โดยฝากน้องแดง (นามสมมุติ) ลูกสาววัย 2 เดือนเศษ ให้แม่ของตนเลี้ยงที่จ.ลพบุรี ลูกสาวอยู่ในช่วงกำลังน่ารัก ไม่มีโรคประจำตัว เมื่อวันอังคารที่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมา เป็นวันครบกำหนดฉีดวัคชีนประจำเดือน ครั้งที่ 2 แม่ของตนได้พาหลานไปฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลตามนัด ขณะนั้นน้องแดง เป็นไข้อยู่ ก็ได้สอบถามว่าน้องฉีดได้ไหม พยาบาลแจ้งว่าฉีดได้ พอวันถัดมาก็พบว่าน้องแดงมีไข้สูง ไอ จาม ร้องไห้ไม่หยุด ไม่ยอมกินนม กระทั่งเย็นวันพฤหัสบดีที่ 6 มิ.ย. ลูกสาวอาการยิ่งแย่ลงจนช็อก แม่ของตนจึงรีบนำส่งห้องฉุนเฉินโรงพยาบาลดังกล่าว แพทย์ให้การช่วยเหลือปั๊มหัวใจจนมีสัญญาชีพขึ้นมาและใส่เครื่องช่วยหายใจไว้ แต่ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ น้องแดงเสียชีวิตลงในวันศุกร์ที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา

นางหนิง (นามสมมุติ) แม่ของ น้องแดง กล่าวต่อว่า ซึ่งตนเชื่อว่าสาเหตุที่เป็นเช่นนี้ เพราะลูกมีอาการไอ จาม มีน้ำมูก และมีไข้อ่อนๆ ตอนที่ไปโรงพยาบาลเพื่อจะฉีดวัคซีน แต่ทางโรงพยาบาลก็ยังฉีดวัคซีนให้ทั้งที่เด็กมีไข้ จึงเกิดผลข้างเคียงทำให้เด็กป่วยหนักจนกระทั่งช็อกและเสียชีวิตลง ซึ่งทางโรงพยาบาลได้ออกมาชี้แจงสาเหตุการตายว่า ลูกติดเชื้อในกระแสเลือด แต่ส่วนตัวเชื่อว่าเป็นเพราะได้รับวัคซีนขณะยังมีไข้ หลังเกิดเหตุโรงพยาบาลช่วยเหลือเงินมา 10,000 บาท และให้เซ็นรับเงินในเอกสารโดยอ้างว่าช่วยเหลือเป็นค่าทำศพ โดยมีข้อความระบุว่า เมื่อผู้รับบริการที่ได้รับความเสียหายลงนามผูกพันในข้อสัญญาดังกล่าวแล้ว จะไม่นำเหตุดังกล่าวไปดำเนินการทางศาลได้อีกต่อไป ตอนนี้ตนได้จัดงานศพให้น้องแดงเรียบร้อยแล้ว และเก็บศพไว้ที่วัดชีแวะ จ.ลพบุรี ซึ่งหลังจากนี้ 1 ปี จึงจะทำการเผา เพราะเชื่อว่าถ้าเผาศพไปตอนนี้ทั้งที่เด็กยังไม่มีฟันถือว่าอวัยวะยังไม่ครบ 32 ประการ เกรงว่าชาติหน้าเกิดมาอวัยวะจะไม่ครบถ้วน ทั้งนี้ตนเองไม่ได้ต้องการเรียกร้องสิ่งใด เพียงแต่ต้องการความยุติธรรมให้ลูกสาว และขอให้ทางโรงพยาบาลชี้แจงและรับผิดชอบเรื่องที่เกิดขึ้น ขอให้มูลนิธิปวีณาฯ ช่วยให้ความเป็นธรรมด้วย

หลังรับเรื่อง นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้ประสาน พ.ต.อ.ศักดิ์ชัย เกษโกมล ผกก.สภ.เมืองลพบุรี เพื่อส่งศพน้องแดง เด็กหญิงวัย 2 เดือน มาชันสูตรที่สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง โดยทางแม่และญาติได้เคลื่อนย้ายศพเข้ากรุงเทพฯ มาในช่วงเย็นวันอังคารที่ 18 มิ.ย. ซึ่งจะต้องรอผลชันสูตรอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยทางมูลนิธิปวีณาฯ จะติดตามรื่องดังกล่าวและให้ความเป็นธรรม และนางปวีณาฯ ได้ประสาน กระทรวงสาธารณสุข ให้ นางหนิง ไปพบ เพื่อสอบข้อเท็จจริงต่อไป