“ปวีณา” เป็นประธานเผาศพหนูน้อย 1 ขวบ 5 เดือน เสียขีวิตจากการถูกพ่อเลี้ยงซึ่งเป็นทหารเกณฑ์ทำร้าย ขณะที่ตำรวจ สภ.ม่วงค่อม แจ้งข้อหาเพิ่ม “พ่อเลี้ยงโหด” ทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิต ส่งศาลทหารพิจารณาลงโทษ

จากกรณีวันที่ 7 มิ.ย.62 แม่วัย 17 ปี เข้าร้องทุกข์ต่อ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ วอนช่วยเหลือค่าใช้จ่ายนำศพลูกสาว วัย 1 ขวบ 5 เดือน มาชันสูตรที่ สถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจ เนื่องจากครอบครัวยากจน โดยลูกสาวถูกพ่อเลี้ยงซึ่งเป็นทหารเกณฑ์ทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมา และขอให้ช่วยติดตามคดีเอาผิดพ่อเลี้ยงให้ถึงที่สุด

ต่อมานางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้มอบเงินข่วยเหลือจำนวนหนึ่ง ก่อนจะพาแม่วัย 17 ปี และยายของเด็กไปรับศพหนูน้อยที่สถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจ พร้อมฟังผลชันสูตรเบื้องต้น พบว่ามีสมองบวม มีการอุดกั้นทางเดินหายใจภายนอก ขาดอากาศหายใจ ริมฝีปากมีรอยช้ำลักษณะถูกกด ใบหน้ามีรอยช้ำ ด้านหลังศีรษะบวมช้ำ ฟกช้ำที่เหนือสะดือ มีรอยช้ำบริเวณด้านหลังต้นซ้ายต้นขาลักษณะถูกตีด้วยของแข็งและที่ก้นมีรอยช้ำ และมีลักษณะ 2 นิ้วกดลงที่คอ คาดว่าสาเหตุมาจากถูกทำร้าย

ขณะเดียวกันนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้ประสาน พ.ต.อ.ไกรวิทย์ อุณหก้องไตรภพ ผกก.สภ.ม่วงค่อม จ.ลพบุรี ทราบว่าเมื่อตำรวจรับแจ้งเหตุได้นำตัวพ่อเลี้ยงมาตรวจสารเสพติดทันที พบสารเสพติดในปัสสาวะ และหลบหนีทหาร โดย นายเล็ก ได้ยอมรับว่าทำร้ายเด็กจริง ตำรวจจึงได้นำตัวส่งไปดำเนินคดีที่ศาลทหาร ในข้อหาเสพยาเสพติดก่อน และนัดสอบสหวิชาชีพแม่วัย 17 ปี ในวันจันทร์ที่ 10 มิ.ย.62

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ วันพุธที่ 12 มิ.ย.62 เวลา 15.00 น. ที่วัดเขาแหลม ต.ม่วงค่อม อ.ชัยบาดาล จงลพบุรี นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้เดินทางไปเป็นประธานพิธีฌาปนกิจศพหนูน้อย 1 ขวบ 5 เดือน พร้อมมอลเงินช่วยเหลือครอบครัวอีกจำนวนหนึ่ง ท่ามกลางความเศร้าโศกของแม่ ยาย และญาติๆ โดยมี นายชุมพล ยินดีผล นายอำเภอชัยบาดาล จ.ลพบุรี นางสาวผกาวดี อยู่เอม หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดลพบุรี พ.ต.ท.วัชระ ชัยเพชร รองผกก.สอบสวน สภ.ม่วงค่อม ตัวแทน พ.ต.อ.ไกรวิทย์ อุณหก้องไตรภพ ผกก.สภ.ม่วงค่อม อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี และเพื่อนบ้าน ผู้ที่รู้จักคุ้นเคยมาร่วมไว้อาลัยเกือบ 200 คน

นางปวีณา หงสกุล ประธาน มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี กล่าวว่า ล่าสุดได้รับรายงานจาก พ.ต.อ.ไกรวิทย์ อุณหก้องไตรภพ ผกก.สภ.ม่วงค่อม ว่าได้ดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม และสอบสหวิชาชีพแม่วัย 17 ปีแล้ว พร้อมรวบรวมพยานหลักฐานแจ้งดำเนินคดีกับพ่อเลี้ยง ที่เป็นพลทหารเพิ่มเติมข้อหา ทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย และจะส่งฟ้องศาลทหาร ซึ่งภายหลังเสร็จสิ้นการจัดงานศพหนูน้อยแล้วจะได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิปวีณาฯ พาแม่วัย 17 ปี กับยายของเด็กไปยื่นขอรับเงินเยียวยาจากกรมคุ้มครองสิทธิ กระทรวงยุติธรรมต่อไป