“ปวีณา” พาผู้เสียหาย 7 ราย ไปยื่นเรื่อง รมว.กระทรวงยุติธรรม ขอรับเงินเยียวยาผู้เสียหายทางคดี

วันพฤหัสบดีที่ 21 ม.ค.63 เวลา 13.30 น. ที่กระทรวงยุติธรรม นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุล พาผู้เสียหายจำนวน 7 ราย ที่ร้องทุกข์มูลนิธิปวีณาฯ และได้รับการประสานให้ความช่วยเหลือทางด้านคดี ไปยื่นเรื่องต่อ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และนายเรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เพื่อขอรับการเยียวยาตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จําเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559 จากกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ซึ่งผู้เสียหายทั้ง 7 ราย มีดังนี้

รายที่ 1 หญิงสาวอายุ 35 ปี ถูกสามีทำร้ายร่างกายซาดิสต์สุดโหด

อาชีพขายเสื้อผ้า ทำงานหาเงินคนเดียวรายได้ไม่พอรายจ่าย สามีพาออกไปขายบริการเป็นบางครั้ง เวลาสามีไม่พอใจหึงหวงจะทำร้ายทุบตี อยู่กันมา 2 ปี เลี้ยงด้วยลำแข้ง 50-60 ครั้ง ไม่เคยแจ้งความ กระทั่งวันที่ 11-15 ม.ค.64 สามีขังไว้ในห้องตลอด 4 วัน ใช้พฤติกรรมซาดิสม์ล้วงอวัยวะเพศรุนแรง จิกหัวนม เข็มขัดรัดคอ กระทืบจนสลบ ลุกไม่ได้ปล่อยให้นอนปัสสาวะ อุจจาระราด สุดท้ายหญิงสาวอาสัยจังหวะสามีออกไปซื้อของกัดฟันหนีตายออกมาขอให้น้องสาวช่วยพาไปแจ้งความและพาไปโรงพยาบาล ขณะยังคงนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลกลัวสามีจะกลับมาทำร้ายอีก ด้านน้องสาวร้องทุกข์มูลนิธิปวีณาฯ ช่วยติดตามคดี และช่วยดูแลความปลอดภัยพี่สาว เหตุเกิดในพื้นที่สภ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างออกหมายเรียกสามีมารับทราบข้อหา

รายที่ 2 หญิงสาวอายุ 32 ปี ถูกสามีใช้คัดเตอร์กรีดขา ใช้กรรไกรแทงศรีษะ เย็บ 300 เข็ม

พนักงานร้านถ่ายเอกสาร ถูกสามีโหดใช้มีดคัดเตอร์กรีดขาและแขนเป็นแผลเหวอะ และใช้กรรไกรแทงศีรษะเจ็บหนักต้องรักษาตัวเย็บแผลกว่า 300 เข็ม เพราะโกรธแค้นที่ฝ่ายหญิงต้องการแยกทาง และสามียังขู่อาฆาต “จะฆ่าให้ตาย” เหตุเกิดวันที่ 7 ม.ค.64 ในพื้นที่ สภ.เมืองนนทบุรี หลังตำรวจจับกุมผู้ต้องหาได้รับการประกันตัวในชั้นศาล หญิงสาวหวั่นเกรงว่าสามีจะกลับมาทำร้ายอีก จึงร้องทุกข์มูลนิธิปวีณาฯ ช่วยเหลือ ด้าน นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ประสาน พ.ต.อ.วนัสชัย ยิ่งยงสมสวัสดิ์ ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี ช่วยดูแลความปลอดภัย

รายที่ 3 สาว จ.ชลบุรี อายุ 25 ปี ถูกสามีเซียนพนันไก่ชนใช้มีดคัตเตอร์กรีดหน้าเย็บ 91 เข็ม

ขณะนั่งซ้อนสามวินมอเตอร์ไซค์จะไปหย่ากันที่อำเภอ หลังทนถูกเลี้ยงด้วยลำแข้งไม่ไหว บาดเจ็บเย็บแผลถึง 91 เข็ม เหตุเกิดวันที่ 18 ธ.ค.63 ในพื้นที่สภ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี ผู้เสียหายร้องทุกข์มูลนิธิปวีณาฯ ช่วยติดตามคดี และดูแลความปลอดภัยเนื่องจากกลัวสามีจะย้อนกลับมาทำร้าย

รายที่ 4 “น้องปอ” สาวพนักงานบริษัทสินเชื่อเงินติดล้อ ถูกอดีตสามีบุกเข้าที่ทำงานใช้อาวุธปืนตบและฉุดไปกักขังข่มขืน

ถูก “นายบอย” อดีตสามีบุกเข้าไปใช้อาวุธปืนตบหน้าและฉุดน้องปอในที่ทำงานก่อนพาขึ้นรถเก๋งฮอนด้า ซีวิค สีเทา ศฏ 3934 กรุงเทพมหานคร หลบหนีไป เหตุเกิดวันที่ 15 ธ.ค.63 จากนั้นนายบอยวีดีโอคอลมาหาแม่และพี่ชายน้องปอ เป็นภาพขณะที่ทั้งคู่อยู่ในรถและนายบอยได้ทำร้ายน้องปอพร้อมขู่จะฆ่ายกครัว ญาติเกรงน้องปอจะเป็นอันตรายขอมูลนิธิปวีณาฯ ช่วยติดตามคดี นางปวีณา ได้ประสานตำรวจสน.คลองตัน, รองผบก.น.5, ผบก.ภ.จว.สุพรรณบุรี, ผบก.ทล., ผบก.ภ.จว.อุทัยธานี, ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น, และ ผบก.สส.ภ.4 ติดตามตัวกลับมาได้ปลอดภัยในวันที่ 20 ธ.ค.63 หลังนายบอยพาหลบหนีไปในหลายพื้นที่ หลายจังหวัดเป็นเวลา 5 วัน น้องปอถูกทำร้ายร่างกาย ข่มขืน และใช้อาวุธปืนยิงเฉียดตาย

รายที่ 5 แม่แจ้ง ลูกสาวอายุ 3 ขวบ ถูกคนเลี้ยงทำร้ายร่างกาย เลือดคลั่งในสมอง อาการสาหัส

แม่วัย 24 ปี นำลูกสาว 2 คน คนโตอายุ 4 ขวบ 7 เดือน ส่วนคนเล็กอายุ 3 ขวบ 5 เดือน ไปจ้างคนเลี้ยง ช่วงค่ำวันที่ 9 พ.ย.63 คนเลี้ยงได้โทรศัพท์มาแจ้งว่าลูกสาวคนเล็กไม่สบายให้มารับไปหาหมอ เช้าวันที่ 10 พ.ย.63 จึงเดินทางไปรับลูกพบใบหน้าเขียวช้ำ ตาบวม แขนซ้ำ นอนนิ่งไม่รู้สึกตัวจึงรีบพาส่งรพ. ตรวจพบว่าเด็กสะโพกหัก เลือดคั่งในสมอง อาการโคม่า ส่วนลูกสาวคนโตก็มีร่องรอยเขียวช้ำที่ใบหน้า โดยลูกสาวคนโตบอกว่าพี่เลี้ยงเป็นคนทำร้ายตัวเองกับน้อง เหตุเกิดในพื้นที่ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ด้านนางปวีณา พาแม่เด็กเข้าความกับ ผกก.สภ.คลองหลวง ก่อนรวบรวมพยานหลักฐานจับกุมดำเนินคดีกับคนเลี้ยง

รายที่ 6 เด็กนักเรียนอายุ 13 ปี ถูกนักเรียนชายรุ่นพี่ ล่วงละเมิดทางเพศ

เด็กนักเรียนหญิง ม.2 อายุ 13 ปี ถูกเด็กนักเรียนชาย 5 คน โดยมีหัวโจกอายุ 17 ปี ฉุดลากไปล่วงละเมิดทางเพศหลังห้องเรียนคอมพิวเตอร์ เหตุเกิดวันที่ 22 ต.ค.63 ในโรงเรียนพื้นที่ สน.บางยี่ขัน หลังเกิดเหตุทางโรงเรียนเรียก 2 ฝ่ายมาเจรจา พ่อแม่เด็กชายทั้ง 5 คน ตกลงจะนำพวงมาลัยดอกไม้มาไหว้แม่เด็กหญิงเพื่อขอขมาก่อนทำบันทึกข้อตกลง ซึ่ง 5 นักเรียนชายให้การรับสารภาพกระทำจริง ขณะที่แม่และพี่สาวเด็กหญิงเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม และเกรงว่าพวกเด็กชายที่ก่อเหตุจะไปกระทำกับนักเรียนหญิงคนอื่นอีก จึงร้องทุกข์มูลนิธิปวีณาฯ ช่วยพาเข้าแจ้งความและติดตามคดี

รายที่ 7 แม่ถูกสามีติดยาเสพติดทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิต

หญิงสาวมีลูก 2 คน คนโตอายุ 5 ขวบ กับคนเล็กอายุ 3 เดือน ถูกสามีทำร้ายร่างกายจนซี่โครงหักทิ่มปอด ปอดฉีก และเลือดคั่งในสมอง เหตุเกิดวันที่ 19 ส.ค.63 ในพื้นที่ สน.บางขุนเทียน ทีแรกหญิงสาวนอนป่วยอยู่บ้านไม่ได้ไปโรงพยาบาล กระทั่งวันที่ 24 ส.ค.63 อาการแย่ลงร่างกายซีกขวาชาขยับไม่ได้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยมาช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาล แพทย์ระบุสาเหตุมาจากการถูกทำร้าย แม่และน้องสาวของผู้เสียชีวิตร้องทุกข์มูลนิธิปวีณาฯ ช่วยให้ความเป็นธรรม นางปวีณาจึงได้พาแม่และน้องสาวไปแจ้งความกับผกก.สน.บางขุนเทียน โดยเพื่อนบ้านให้ข้อมูลวันเกิดเหตุว่าได้ยินสองสามีภรรยาทะเลาะกันอย่างหนัก ต่อมาหญิงสาวได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 29 ส.ค.63 เจ้าหน้าที่ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับและจับกุมสามีมาดำเนินคดี สอบสวนให้การรับสารภาพ ทำไปเพราะเครียดเรื่องเงินไม่พอใช้


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *