ลูกสาวสะอื้นร้อง “ปวีณา” พ่อติดยาราดน้ำมันจุดไฟเผาแม่สาหัส พ่อถูกจับดำเนินคดีแล้ว ส่วนตัวเองต้องออกจากงานมาเลี้ยงลูกน้อย 5 ขวบ ดูแลแม่ที่นอนอยู่รพ. ขณะที่สามีทำงานคนเดียวรายได้ไม่พอรายจ่าย ต้องอยู่กันอย่างยากลำบาก

วันจันทร์ที่ 2 ธ.ค.62 น.ส.แอ๋ม (นามสมมุติ) อายุ 26 ปี อาศัยอยู่ อ.พระยืน จ.ขอนแก่น ร้องทุกข์มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี แจ้งว่า นางนงค์ (นามสมมุติ) อายุ 54 ปี แม่ของตนถูกนายเล็ก (นามสมมุติ) อายุ 58 ปี สามีซึ่งเป็นพ่อของตนใช้นำมันราดจุดไฟเผาได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะนี้นอนรักษาตัวอยู่ที่ห้องไอซียู โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น สาเหตุจากที่ผ่านมาพ่อมีพฤติกรรมเสพยาเสพติดและชอบใช้ความรุนแรงในครอบครัวจนแม่ทนไม่ไหวขอหย่าและให้พ่อแยกไปอยู่ที่อื่น แต่พ่อก็ยังดื้อดึงจะอยู่ที่บ้านต่อจนแม่ต้องย้ายหนีไปอยู่บ้านพี่สาว กระทั่งวันเกิดเหตุ 29 พ.ย.ที่ผ่านมา พ่อแอบย่องไปหาแม่และอาศัยจังหวะเผลอลงมือ ป้าได้ยินเสียงแม่ร้องด้วยความเจ็บปวดจึงรีบเข้ามาช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาล หลังก่อเหตุพ่ออาศัยช่วงชุลมุนหลบหนีแต่ก็ถูกตำรวจจับกุมตัวได้ในที่สุด ตอนนี้ถูกดำเนินคดีข้อหาพยายามฆ่า
น.ส.แอ๋ม กล่าวอีกว่า ตนกับสามีทำงานอยู่ที่ศูนย์กระจายสินค้าแห่งหนึ่ง มีลูกสาวด้วยกัน 1 คน อายุ 5 ขวบ ที่ผ่านมาแม่ของตนจะเป็นคนคอยเลี้ยงดูให้เวลาที่ตนกับสามีไปทำงาน แต่ตอนนี้แม่มาป่วยหนักและคาดว่าคงต้องใช้เวลารักษาตัวอีกนาน และลูกสาว 5 ขวบ ก็ไม่มีคนดูแลตนจึงได้ลาออกจากงานมาเลี้ยงลูกและคอยดูแลแม่ ทำให้ครอบครัวต้องขาดรายได้เพราะสามีจะต้องหาเงินเพียงคนเดียวทำให้รายได้ไม่พอรายจ่าย ขอมูลนิธิปวีณาฯให้ความช่วยเหลือด้วย
หลังรับเรื่อง นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้ประสาน นายสุธี ศรสวรรค์ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดขอนแก่น ช่วยส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปเยี่ยมนางนงค์ ผู้บาดเจ็บที่โรงพยาบาลและเยี่ยมบ้านเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงให้การช่วยเหลือครอบครัวและช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจ โดยนายสุธี มอบหมายให้ นายพงษภัทร แสงพิทูร นักพัฒนาสังคมชำนาญการพิเศษ นำเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดขอนแก่น ร่วมกับเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดขอนแก่น เจ้าหน้าที่ศูนย์การเรียนรู้พัฒนาสตรีและครอบครัวรัตนาภาจังหวัดขอนแก่น เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดขอนแก่น เดินทางไปเยี่ยมนางนงค์ที่โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น ก่อนมอบถุงยังชีพให้ครอบครัวเพื่อเป็นกำลังใจและช่วยเหลือเบื้องต้น จากนั้นเจ้าหน้าที่ทั้งหมดได้เดินทางต่อไปเยี่ยมบ้านนางนงค์เพื่อดูสภาพความเป็นอยู่และหาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนประเมินวางแผนร่วมกับหลายฝ่ายในการช่วยเหลือระยะยาว ซึ่งมูลนิธิปวีณาฯ จะได้ประสานติดตามการช่วยเหลือกับพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดขอนแก่นอย่างต่อเนื่อง และจะประสานให้ผู้เสียหายได้รับเงินเยียวยาจากกรมคุ้มครองสิทธิ์ กระทรวงยุติธรรมต่อไป.