พลเมืองดีแจ้ง “ปวีณา” เด็กชายวัย 12 ปี ถูกพ่อเลี้ยงติดยาทุบตีน่วมทั้งตัว อีกทั้งไม้บรรทัดเหล็กตีจนศีรษะแตก เพื่อนบ้านต้องช่วยเหลือส่งนำโรงพยาบาล ขณะที่แม่เด็กต้องโทษอยู่เรือนจำ เกรงว่าเด็กจะเป็นอันตรายไปมากกว่านี้

วันเสาร์ที่ 11 เม.ย.63 พลเมืองดีขอความช่วยเหลือมายังมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี แจ้งว่า ที่บ้านเช่าหลังหนึ่งใน ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี พบเด็กชายวัย 12 ปี สัญชาติเมียนมา ถูกพ่อเลี้ยงคนไทยติดยาเสพติดทำร้ายร่างกายเป็นประจำ ล่าสุดพ่อเลี้ยงได้ใช้ไม้บรรทัดเหล็กตีที่ศีรษะแตก และตีที่ลำตัวเด็กจนมีร่องรอยฟกซ้ำทั่วร่างกาย เพื่อนบ้านช่วยนำส่งโรงพยาบาลราชบุรีแล้ว ส่วนแม่เด็กต้องโทษคดียาเสพติดอยู่ในเรือนจำ ขอมูลนิธิปวีณาฯ ช่วยเหลือเด็กด้วยเนื่องจากเกรงว่าเด็กจะเป็นอันตรายไปมากกว่านี้

พลเมืองดี เล่าอีกว่า ก่อนหน้านี้แม่เด็กอยู่กินกับสามีเก่าชาวเมียนมาด้วยกัน มีลูก 2 คน คือ เด็กชายวัย 12 ปี กับเด็กหญิงวัย 7 ปี จากนั้นก็มาอยู่กินกับพ่อเลี้ยงคนไทยรายนี้จนมีลูกด้วยกันอีก 1 คน เป็นเด็กชายวัย 2 ปี หลังแม่เด็กถูกจับคดียาเสพติด เด็กชายวัย 12 ปี กับน้องสาววัย 7 ปี จะอาศัยอยู่กับตายายที่อยู่บริเวณใกล้กัน แต่ช่วงที่ตายายไปทำงานพ่อเลี้ยงจึงจะรับเด็กทั้งหมดไปดูแล

หลังรับเรื่องนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้ประสาน พ.ต.อ.จุมพล สิกเสน ผกก.สภ.เมืองราชบุรี และนางสาวสุภลักษณ์ ภาระ หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดราชบุรี ช่วยส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กฯ ราชบุรี ลงพื้นที่เยี่ยมเด็กชายอายุ 12 ปี ที่โรงพยาบาลราชบุรี เพื่อให้การช่วยเหลือเด็กและดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด เบื้องต้นบ้านพักเด็กฯ ราชบุรี ได้ไปเยี่ยมเด็กชายที่โรงพยาบาลพร้อมสอบถามข้อมูลเบื้องต้น ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองราชบุรี ได้นำตัวพ่อเลี้ยงมาสอบสวนและตรวจปัสสาวะพบว่ามีสารเสพติดอยู่ในร่างกาย ซึ่งเจ้าตัวสารภาพว่าเสพยาเสพติดจริง เจ้าหน้าที่จึงดำเนินคดีข้อหา เสพยาเสพติด และจะได้รวบรวมพยานหลักฐาน ผลตรวจร่างกาย และสอบสหวิชาชีพเด็กชาย ก่อนจะแจ้งข้อหาเพิ่มเติม ทำร้ายร่างกาย และใช้ความรุนแรงในครอบครัว

ขณะที่ตอนนี้ตายายของเด็กได้รับตัวหลานสาววัย 7 ขวบ ไปดูแลแล้ว และหลังจากเด็กชายวัย 12 ปี อาการดีขึ้นและได้ออกจากโรงพยาบาล ตายายก็จะรับไปดูแลด้วยอีกคน ซึ่งหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กฯ ราชบุรี จะต้องมีการไปเยี่ยมบ้านและประเมินความพร้อมครอบครัวอีกเป็นระยะ ซึ่งทางมูลนิธิปวีณาฯ จะได้ติดตามความช่วยเหลือร่วมกับบ้านพักเด็กฯ ราชบุรีต่อไป

ทั้งนี้ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ขอชื่นชมพลเมืองดีที่ได้แจ้งขอความช่วยเหลือมายังมูลนิธิปวีณาฯ และพลเมืองดียังไปดูแลเฝ้าเด็กที่โรงพยาบาลอีกด้วย ขอบคุณพ.ต.อ.จุมพล สิกเสน ผกก.สภ.เมืองราชบุรี และเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองราชบุรีทุกนาย ที่ได้ปฏิบัติงานจับกุมผู้กระทำผิดอย่างรวดเร็ว และขอบคุณบ้านพักเด็กฯ ราชบุรี ที่ได้บูรณาการให้การช่วยเหลือเด็กอย่างรวดเร็วและร่วมมือกันเป็นอย่างดี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *