พลเมืองดีแจ้ง “ปวีณา” พบแม่ติดยามีอาการทางประสาทพาลูกสาว 4 ขวบ เร่ร่อนอยู่ใต้ทางด่วนลาดพร้าว บางครั้งอาละวาด ทุบตีทำร้าย เอาบุหรี่จี้ตามตัวลูกจนมีบาดแผลทั่วร่าง เกรงว่าปล่อยไว้ทั้งคู่จะเป็นอันตราย

วันพุธที่ 25 มี.ค.63 มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ได้รับแจ้งจาก นายอภิรักษ์ และนายเบิ้ม 2 พลเมืองดีว่า พบเห็นหญิงลักษณะคล้ายติดยาเสพติดจนมีอาการทางประสาท พาลูกสาว 4 ขวบ มาเร่ร่อนนอนอยู่ตามที่ต่างๆ และทุบตีทำร้ายร่างกายลูก บางครั้งก็อาละวาด พูดจาคนเดียว อยู่บริเวณใต้ทางด่วนลาดพร้าว แขวง-เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ ขอทางมูลนิธิปวีณาฯ ให้ความช่วยเหลือด้วยเนื่องจากเกรงว่า 2 แม่ลูกจะเป็นอันตราย

หลังรับเรื่องนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้ประสาน พ.ต.อ.พรทวี สมวงค์ ผกก.สน.โชคชัย ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจสอบบริเวณใต้ทางด่วนลาดพร้าวทันที แต่ไม่พบตัว 2 แม่ลูก จึงได้แจ้งให้พลเมืองดีรับทราบและขอความร่วมมือหากพบเห็น 2 แม่ลูกอีกให้ช่วยแจ้งกลับมาที่มูลนิธิปวีณาฯ ด้วย

ต่อมาวันพฤหัสบดีที่ 26 มี.ค.63 นายอภิรักษ์ และนายเบิ้ม 2 พลเมืองดี ได้แจ้งมายังมูลนิธิปวีณาฯ ว่า พบเห็น 2 แม่ลูกมาเดินและนั่งอยู่บริเวณจุดเดิมใต้ทางด่วนลาดพร้าวอีกครั้ง นางปวีณา จึงได้ประสาน พ.ต.อ.พรทวี สมวงค์ ผกก.สน.โชคชัย ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจไปช่วยเหลือ 2 แม่ลูกทันที ซึ่งระหว่างนั้นนายอภิรักษ์ และนายเบิ้ม ได้คอยยืนเฝ้าสังเกตการณ์ดูทั้ง 2 แม่ลูกเอาไว้เพื่อไม่ให้หายไปไหนอีก หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจมาถึงได้พบ 2 แม่ลูกสภาพเนื้อตัวมอมแมม เมื่อพยายามพูดคุยกับผู้เป็นแม่ก็พูดจาไม่รู้เรื่อง ก่อนจะช่วยเหลือพาแม่ลูกเดินทางไปที่สน.โชคชัย

ขณะเดียวกัน นางปวีณา ได้ประสาน OSCC ศูนย์ช่วยเหลือสังคม กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ให้เดินทางไปที่สน.โชคชัย เพื่อร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบให้การช่วยเหลือ โดยนางปวีณา ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิปวีณาฯ เข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย ผลการตรวจสอบ พอสรุปได้ว่า แม่เด็กอายุ 32 ปี และมีประวัติขึ้นทะเบียนคนพิการทางจิตไว้แล้ว ส่วนลูกสาวอายุ 4 ขวบ ตรวจสอบตามร่างกายพบรอยแผลถูกบุหรี่จี้ทั้งรอยเก่าและรอยใหม่ และรอยเขียวช้ำตามแขนและขา โดยเด็กบอกว่าแม่เป็นคนทำ ทุกวันต้องเร่ร่อนไปกับแม่ทุกที่ ไม่ได้เรียนหนังสือ

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำหนังสือส่งตัวผู้เป็นแม่ไปทำการเข้ารับการรักษาทางจิตเวช ส่วนเด็กหญิง 4 ขวบ เจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือสังคมได้ประสานเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดปทุมธานี รับตัวเด็กเข้าอยู่ในความคุ้มครอง ก่อนจะส่งตัวไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลเพื่อรักษาและฟื้นฟูสภาพจิตใจ ซึ่งทางมูลนิธิปวีณาฯ จะติดตามการช่วยเหลือต่อไป.