พลเมืองดีร้อง “ปวีณา” เด็กสาวชาวเขาวัย 16 ปี ทนทุกข์ถูกพ่อเลี้ยงโรคจิตลวนลามตั้งแต่เด็กจนถึงปัจจุบัน ก่อนหน้านี้แม่ช่วยส่งไม่อยู่กับป้ายังไม่พ้นตามรังควาน เกรงจะไม่ปลอดภัย ขอความช่วยเหลือด้วย

วันพุธที่ 1 พ.ค.62 พลเมืองดีแจ้งมายังมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรีว่า มีเด็กสาวชาวเขาชื่อนางสาวอาซา (นามสมมุติ) อายุ 16 ปี อาศัยอยู่กับแม่และพ่อเลี้ยงในอ.เทิง จ.เชียงราย โดยแม่ก็มีลูกใหม่กับพ่อเลี้ยงอีก 2 คน เป็นเด็กชายอายุ 10 ขวบ และเด็กหญิงอายุ 8 ขวบ ครอบครัวฐานะยากจน โดยนางสาวอาซามาขอความช่วยเหลือบอกว่า ตั้งแต่ตัวเองอายุ 12 ปี ก็ถูกนายลียง (นามสมมุติ) อายุ 34 ปี พ่อเลี้ยง ลวนลามโดยการจับหน้าอก จับอวัยวะเพศ กอด และหอมแก้ม มาตลอดจนถึงปัจจุบัน ทั้งที่พยายามหลีกเลี่ยงแล้วแต่นายลียงก็อาศัยจังหวะเผลอลวนลามอีกจนได้ จึงได้นำเรื่องไปบอกแม่ แม่จึงส่งนางสาวอาซาไปอยู่กับป้าที่อาศัยอยู่ใกล้กันแต่นายลียงก็ยังตามไปกระทำเช่นเดิมอยู่อีก นางสาวอาซาเกรงว่าตัวเองจะไม่ปลอดภัยและไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดีถึงจะหนีพ้นจากตรงนี้ไปได้เพราะก็ไม่มีที่จะไป จึงขอให้มูลนิธิปวีณาฯ ช่วยเหลือด้วย

หลังรับเรื่อง นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้ประสาน นายสาโรจน์ อยู่กิ่ม หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดเชียงราย ช่วยส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือนางสาวอาซาในเวลาต่อมา โดยเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กฯ เชียงราย ร่วมกับผู้นำหมู่บ้านและเจ้าหน้าที่ทหารเดินทางไปที่บ้านของนางสาวอาซา พบสภาพเป็นบ้านไม้ไผ่หลังคามุงหญ้า ไม่มีห้องน้ำ อาศัยอยู่รวมกัน 5 คน จากการตรวจสอบทราบว่า นายลียง พ่อเลี้ยง มีอาชีพรับจ้างก่อสร้าง ไม่มีประวัติเกี่ยวข้องกับยาเสพติดและไม่ดื่มสุรา แต่มีพฤติกรรมขโมยชุดชั้นในของผู้หญิงในหมู่บ้าน และกรรมการหมู่บ้านเคยเรียกมาตักเตือน ส่วนแม่ของนางสาวอาซาไม่ได้ทำงานเพราะเป็นโรคแขนขาอ่อนแรง ให้การกับเจ้าหน้าที่ว่า นายลียงชอบแอบดูลูกสาวขณะอาบน้ำและมีโอกาสก็มักจะเข้าลวนลาม เมื่อว่ากล่าวตักเตือนก็จะไม่พอใจและทะเลาะกันทุกครั้ง จึงส่งลูกสาวไปอยู่กับป้าแต่นายลียงก็ยังตามไปรังควานอีก

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กฯ เชียงราย ผู้นำหมู่บ้าน และเจ้าหน้าที่ทหาร ร่วมกันประเมินความปลอดภัยของนางสาวอาซาแล้วเห็นว่า มีความเสี่ยงต่อการถูกล่วงละเมิดทางเพศจากนายลียง พ่อเลี้ยง ทางบ้านพักเด็กฯ เชียงราย จึงได้รับตัวนางสาวอาซาเข้ารับการสงเคราะห์และคุ้มครองสวัสดิภาพเพื่อให้ความช่วยเหลือตามความเหมาะสม

นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ กล่าวว่า ขอขอบคุณพลเมืองดีที่ได้แจ้งขอความช่วยเหลือมายังมูลนิธิปวีณาฯ และขอบคุณหัวหน้าบ้านพักเด็กฯ เชียงราย และเจ้าหน้าทุกคนที่ได้เข้าช่วยเหลือคุ้มครองเด็กให้รอดพ้นจากการตกเป็นเหยื่อ โดยการแยกเด็กให้อยู่ในความดูแลของบ้านพักเด็กฯ เชียงราย ซึ่งทางมูลนิธิปวีณาฯ จะติดตามการดำเนินการช่วยเหลือนางสาวอาซาร่วมกับกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ เพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป