“ปวีณา” พาแม่ผู้สูญเสีย 2 ราย 1.แม่สาว 18 ท้อง 7 เดือน ถูกสามีทำร้ายเสียชีวิตพร้อมลูกในครรภ์ 2.แม่น้องดิว เหยื่อพี่เลี้ยงโหดทำร้ายเสียชีวิต ไปพบ นาย ธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอรับเงินเยียวยาจากกรมคุ้มครองสิทธิ

วันจันทร์ที่ 5 ส.ค.62 เวลา 10.00 น. ที่กระทรวงยุติธรรม นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ได้พาเคส 2 ราย ซึ่งเป็นผู้เสียหายทางคดีไปพบ นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอความช่วยเหลือเงินเยียวยา ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559 จากกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรมประกอบด้วย 1. นางหวาน (นามสมมุติ) อายุ 33 ปี จ.ฉะเชิงเทรา กรณีลูกสาววัย 18 ปี กำลังตั้งครรภ์ 7 เดือน นอนอาการโคม่าอยู่ที่รพ.พุทธโสธร ต้องผ่าตัดสมอง และลูกในครรภ์เสียชีวิต ตามร่างกายมีรอยฟกช้ำทั่วตัว เบื้องต้นแฟนหนุ่มของสาว 18 อ้างว่าสาเหตุจากการหกล้มในห้องน้ำ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 15 ก.ค.62 พื้นที่สภ.เมืองฉะเชิงเทรา แต่นางหวาน ผู้เป็นแม่ สงสัยสาเหตุว่าอาจเกิดจากแฟนหนุ่มที่มีพฤติกรรมเสพยาเสพติดทำร้ายลูกสาวตัวเอง เนื่องจากทั้งคู่มีปากเสียงด้วยกันบ่อยครั้งจึงได้เข้าร้องทุกข์มูลนิธิปวีณาฯ ช่วยให้ความเป็นธรรม

จากนั้น นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้ประสาน พ.ต.อ.อนุชา กิติวิภาต รอง ผบก.ภ.จว.ฉะเชิงเทรา พ.ต.อ.นิพนธ์ พาณิชเจริญ รอง ผบก.จว.ฉะเชิงเทรา ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองฉะเชิงเทรา จะนำตัวแฟนหนุ่มมาสอบสวนและตรวจหาสารเสพติด พบว่ามีสารเสพติดในร่างกายจึงแจ้งข้อหา เสพยาเสพติด และจากการสอบสวนให้การรับสารภาพว่า ได้ทำร้ายแฟนสาวจริงและกุเรื่องอุบัติเหตุมาเพื่อปกปิดความผิด เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแจ้งข้อหา ทำร้ายร่างกายผู้อื่นบาดเจ็บสาหัส ขณะเดียวกันนางปวีณา ก็ได้ไปเยี่ยมอาการสาว 18 ที่โรงพยาบาล แพทย์ได้สรุปอาการว่า เลือดคั่งในสมอง และสมองด้านขวายุบทำให้มันสมองเคลื่อนไปอยู่ด้านซ้าย เบื้องต้นสาเหตุจากการถูกทำร้าย จากนั้นวันที่ 28 ก.ค 62 สาว 18 ก็ได้เสียชีวิตลง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐานแจ้งดำเนินคดีเพิ่มเติมในข้อหา ทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย

รายที่ 2. นางแอน (นามสมมุติ) อายุ 33 ปี จ.สมุทรปราการ กรณี “น้องดิว” เด็กชายวัย 2 ขวบ ถูกพี่เลี้ยงทำร้ายจนเลือดคั่งในสมองและตามตัวมีรอยกัด รอยฟกช้ำไปทั่ว เหตุเกิดเมื่อวันที่ 22 ก.ค.62 พื้นที่ สภ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ แพทย์โรงพยาบาลสมุทรปราการได้ให้การช่วยเหลือ แต่ต่อมาน้องดิวเกิดอาการก้านสมองตาย ขณะที่นางแอน ผู้เป็นแม่ ร้องขอความเป็นธรรมต่อ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ช่วยติดตามคดี จากนั้นนางปวีณาได้ประสาน พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ และพ.ต.อ.อนันต์ ชัยชาญ ผกก.สภ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ นำตัวพี่เลี้ยงมาสอบสวน เบื้องต้นพี่เลี้ยงให้การรับสารภาพว่า ได้ทำร้ายโดยกัดตามตัวน้องดิว และตีน้องดิวจริง ตำรวจจึงดำเนินคดีทำร้ายร่างกายผู้อื่นสาหัส จากนั้นนางปวีณาได้เดินทางไปเยี่ยมน้องดิวที่โรงพยาบาล โดยแพทย์แจ้งถึงอาการของน้องดิวที่โคม่าหนักให้ญาติทำใจ ซึ่งนางปวีณาแนะนำให้นางแอนติดต่อพ่อของน้องดิว ซึ่งเป็นอดีตสามีทำงานอยู่จ.สงขลาให้รีบมาเยี่ยมลูก หลังจากนั้นน้องดิวได้เสียชีวิตลงในคืนวันที่ 26 ก.ค.62 ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.พระสมุทรเจดีย์ ได้รวบรวมพยานหลักฐานแจ้งดำเนินคดีเพิ่มเติมกับพี่เลี้ยงในข้อหา ทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย

นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน จ.ฉะเชิงเทรา สำนักงานยุติธรรมจังหวัดได้เข้าแจ้งสิทธิกับครอบครัวผู้เสียหายและมีการยื่นคำขอรับความช่วยเหลือไปแล้ว ส่วนกรณีน้องดิว เด็กชายวัย 2 ขวบ ที่จ.สมุทรปราการยังไม่มีการแจ้งสิทธิ หลังรับเรื่องจะให้ผู้เสียหายยื่นคำร้องขอรับเงินเยียวยา รวมถึงยื่นคำขอต่อกองทุนยุติธรรมเพื่อให้มีทนายความและค่าธรรมเนียมศาล เนื่องจากเป็นผู้ไม่มีความสามารถเข้าถึงความยุติธรรมได้ด้วยตนเอง ในส่วนของเงืนเยียวยาตามกฎหมาย โดยกรณีการเสียชีวิตจะได้เงินเยียวยา 110,000 บาท.