“ปวีณา” ประสานส่งตัวหญิงป่วยอัมพฤกษ์ ถูกสามีนำมาทิ้งย่านดอนเมืองตรวจสุขภาพที่ รพ.ยันฮี ก่อนเข้ารับการฟื้นฟูร่างกายและจิตใจที่สถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการพระประแดง จ.สมุทรปราการ

จากกรณีนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ให้การช่วยเหลือหญิงป่วยอัมพฤกษ์ถูกสามีทิ้งไว้ที่ริมถนนในพื้นที่ดอนเมือง หลังรับแจ้งจากสื่อมวลชนและเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สน.ดอนเมือง เมื่อคืนวันที่ 5 มี.ค.62 โดยนางปวีณา ได้ประสานบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดปทุมธานีขอส่งตัวหญิงป่วยอัมพฤกษ์เข้าพักชั่วคราวเป็นเวลา 1 คืน ก่อนที่รุ่งเช้าของวันที่ 6 มี.ค.62 จะส่งตัวไปตรวจร่างกายและตรวจ 5 โรคต้องห้ามที่โรงพยาบาลยันฮี และส่งเข้ารับการฟื้นฟูที่สถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ

วันพุธที่ 6 มี.ค.62 ที่โรงพยาบาลยันฮี นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ได้ประสาน นางสาวดรุณี มนัสวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ช่วยเหลือสังคม กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นางวิมลพรรณ กุญแจทอง ผู้ปกครองสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โรงพยาบาลยันฮี ร่วมประชุมแนวทางการช่วยเหลือหลังตรวจร่างกายหญิงป่วยอัมพฤกษ์ไม่พบ 5 โรคต้องห้าม โดยแพทย์แจ้งว่าหญิงป่วยอัมพฤกษ์ มีอาการเส้นเลือดในสมองแตก ทำให้ช่วงล่างและซีกขวาขยับไม่ได้

เมื่อสอบถามทางเจ้าตัวบอกว่า ที่ผ่านมาสามีพานั่งรถไปตามบ้านเพื่อนคนนั้นคนนี้และขอยืมเงินใช้ชีวิตอยู่บนรถไปวันๆ กระทั่งเมื่อวานสามีมีอาการเมาและผลักตนตกจากรถก่อนหลบหนีไป กระทั่งมีชาวบ้านมาช่วยแจ้งตำรวจ ตอนนี้ก็ยังโกรธสามีอยู่ไม่คิดว่าจะทำกับตนได้ ส่วนอาการที่เป็นคาดว่าเกิดจากการที่เครียดจัดจนเส้นเลือดในสมองแตกเมื่อ 5 เดือนก่อน

ด้าน นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี กล่าวว่า หลังจากที่ส่งตัวหญิงป่วยอัมพฤกษ์ไปฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจที่สถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการพระประแดงแล้ว ทางเจ้าหน้าที่กระทรวงพัฒนาสังคมฯ จะได้ติดตามตัวสามีมาช่วยดูแลด้วย ซึ่งจากการสอบถามตัวสามีเมื่อวานนี้ที่สน.ดอนเมือง ก็รับปากว่าจะมาดูแลภรรยาด้วยตัวเอง โดยหญิงดังกล่าวมีลูก 2 คน ยังเป็นเด็กอาศัยอยู่กับย่าที่ต่างจังหวัด ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.ดอนเมืองยังไม่มีการดำเนินคดีกับตัวสามีแต่อย่างใด เนื่องจากเห็นว่าสามีจะยังต้องให้การดูแลภรรยาอยู่