📌จ.ระยอง น้าร้อง “ปวีณา” ช่วยหลานสาวติดยาเพิ่งคลอดลูกชายวัย 1 เดือน ยากจนไม่มีเงินซื้อนมให้ลูก ต้องใช้น้ำข้าวกับนมข้นชงให้กินประทังชีวิต ถึงเวลาเด็กต้องฉีดวัคซีนแม่ไม่กล้าพาไปหาหมอเพราะยังค้างค่าคลอดหนีออกจากรพ.มา เกรงเด็กจะเป็นอันตราย “ปวีณา” ประสานหัวหน้าบ้านพักเด็กฯ ระยอง ช่วยเหลือแล้ว!!


น้าสาวชาวจ.ระยอง ร้องทุกข์มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี แจ้งว่า น.ส.เจน (นามสมมุติ) อายุ 31 ปี หลานสาวติดยาเสพติด เพิ่งคลอดลูกชายคนที่ 4 ได้ประมาณ 1 เดือน ยากจนอาศัยอยู่ที่ห้องเช่าใกล้กันลำพังเพราะแม่ของน.ส.เจน ซึ่งเป็นพี่สาวตนเพิ่งจะเสียชีวิตจากอุบัติเหตุไปไม่นาน และสามีของน.ส.เจนก็ไม่ทราบว่าเป็นใครไปอยู่ที่ไหน


ส่วนลูกอีก 3 คน ของน.ส.เจนนั้นพ่อเด็กที่เลิกราต่างก็เอาลูกไปเลี้ยง ทุกวันนี้น.ส.เจน ไม่มีเงินซื้อนมผงให้ลูก ต้องหานมข้นกระป๋องมาชงให้กินหรือบางวันก็ให้น้ำข้าวแทน สงสารเด็กที่ต้องไปหาหมอแต่น.ส.เจน ไม่กล้าพาไปเพราะยังค้างค่าคลอดกับทางรพ.อยู่ ตอนออกจากรพ.ก็ไม่ได้แจ้งพยาบาล จึงขอมูลนิธิปวีณาฯ ช่วยเหลือด้วย


👉หลังรับเรื่อง นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้ประสาน นางสาวนพพนา เจริญธรรม หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดระยอง ลงพื้นที่เยี่ยมบ้านตรวจสอบให้การช่วยเหลือน.ส.เจนกับลูกน้อยทันที


วันที่ 6 ก.ค.64 นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้รับรายงาน จากนางสาวนพพนา เจริญธรรม หัวหน้าบ้านพักเด็กฯ ระยอง ว่า ได้ลงพื้นที่เยี่ยมบ้านร่วมกับเจ้าหน้าที่ อบต.หนองละลอก อ.บ้านค่าย ได้พบกับ น.ส.เจนกับลูกน้อยและน้าสาว จากการสอบถามทราบว่า เด็กยังไม่มีการแจ้งเกิด และยังไม่ได้ทำสิทธิบัตรทอง ซึ่งเด็กครบกำหนดฉีดวัคซีนแต่แม่ยังไม่ได้พาไปฉีดที่รพ. เพราะกลัวจะถูกเรียกเก็บเงินที่ค้างชำระ ปัจจุบันน.ส.เจนอาศัยอยู่เพียงลำพังกับลูกในห้องเช่าซึ่งยังค้างค่าเช่าอยู่ 2 เดือน ไม่มีเงินจะซื้อนมให้ลูกกิน โดยน.ส.เจน แจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่าต้องการจะยกลูกให้กับสถานสงเคราะห์ดูแล


เบื้องต้นบ้านพักเด็กฯ ระยอง ได้ช่วยเหลือ 1.มอบนมและสิ่งของจำเป็นสำหรับเด็กแรกเกิดให้กับน.ส.เจน 2.พาน.ส.เจนกับลูกไปทำเรื่องแจ้งเกิดเด็ก ย้ายเข้าทะเบียนบ้าน 3.ประสานเจ้าหน้าที่รพ.บ้านค่าย เพื่อทำบัตรทอง 30 บาท ดำเนินการเรื่องค่าใช้จ่ายที่ค้างชำระกับทางรพ.บ้านค่าย และให้เด็กได้ฉีดวัคซีน


📌นางปวีณา กล่าวว่า ระหว่างนี้บ้านพักเด็กฯ ระยอง จะให้ญาติช่วยกันดูแลน.ส.เจนและเด็กไปก่อน เนื่องจากสถานการณ์โควิดช่วงนี้สถานสงเคราะห์ทุกแห่งของกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ยังปิดอยู่ ระหว่างนี้มูลนิธิปวีณาฯ และบ้านพักเด็กฯ ระยอง จะให้การสนับสนุนเรื่องนม แพมเพิส ของใช้เด็กระหว่างการรอส่งเด็กไปสถานสงเคราะห์ จากนั้นจะส่งน.ส.เจนไปบำบัดยาเสพติด ซึ่งขณะนี้น.ส.เจนก็พยายามที่จะไม่เสพยาอีก หลังเลิกยาเสพติดได้แล้วน.ส.เจน จะได้ไปทำงานกรีดยางกับพ่อและพี่สาวเพื่อจะมีรายได้เลี้ยงตัวเอง

ทั้งนี้มูลนิธิปวีณาฯ นอกจากจะส่งนมดูเม็กไปให้ลูกของน.ส.เจนแล้ว ก็จะส่งข้าวสารอาหารแห้งพร้อมเงินช่วยเหลือไปให้ระหว่างที่รอส่งเด็กเข้าสถานสงเคราะห์ และส่งน.ส.เจนไปบำบัดยาเสพติด โดยมูลนิธิปวีณาฯ จะติดตามการช่วยเหลือร่วมกับบ้านพักเด็กฯ ระยอง กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ต่อไป

🙏🙏ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมช่วยเหลือสังคมกับมูลนิธิปวีณาฯ บริจาคเงินสนับสนุนการดำเนินงานมูลนิธิปวีณาฯ ตามคิวอาร์โค้ด (QR Code) นี้🢃🢃👇


   • ธนาคารกสิกรไทย เลขที่ 006-3-34613-6 ชื่อบัญชี มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี
   • หรือ บริจาคผ่าน PROMPT PAY (พร้อมเพย์) หมายเลข 099 300 0195 906
   • ธนาคารกรุงเทพ เลขที่ 187-4-44641-0
   • ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่ 076-2-76401-3
   • ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เลขที่ 381-1-22311-0

#ร่วมช่วยเหลือสังคมกับมูลนิธิปวีณา #ยุติความรุนแรงต่อเด็กและสตรีทุกรูปแบบ #บริจาคมูลนิธิปวีณา #1แชร์ช่วยสังคมได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *