คุณยายวัย 81 ปี พิการเดินไม่ได้อยู่ลำพังคนเดียว น้อยใจลูก 4 คนทอดทิ้ง ร้อง “ปวีณา”ช่วย ทั้งเนื้อทั้งตัวเหลือเงิน 25 บาท “ปวีณา” ลงพื้นที่ช่วยเหลือทันที พร้อมประสาน (OSCC) ศูนย์ช่วยเหลือสังคม ศูนย์คุ้มครองสวัสดิภาพคนพิการ เยี่ยมคุณยายและจะติดต่อลูกๆให้มาดูแลคุณยาย

วันอังคารที่ 3 พ.ย.63 นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ลงพื้นที่เยี่ยมคุณยายพิการวัย 81 ปี พร้อมประสาน น.ส.ยศพร ตวงหิรัญอนันท์ ผู้อำนวยการการกลุ่มคุ้มครองสวัสดิภาพคนพิการ และนายสนองวิชญ์ ภูวันทมาตย์ ผู้อำนวยการศูนย์ช่วยเหลือสังคม กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ส่งเจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือสังคม เจ้าหน้าที่คุ้มครองสวัสดิภาพคนพิการ ลงพื้นที่พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ อสม. เจ้าหน้าที่ อสส. ช่วยเหลือคุณยายวัย 81 ปี พิการขาสองข้างเดินไม่ได้ เวลาจะไปไหนต้องคลานเข่าหรือนั่งใช้ก้นถัดไป อาศัยอยู่คนเดียวในบ้านพักย่านบางยี่ขัน กรุงเทพฯ โดยคุณยายได้โทรศัพท์มายังมูลนิธิปวีณาฯ 1134 ขอพูดกับนางปวีณา ตัดพ้อน้อยใจลูกไม่มาหามีเงินติดตัวอยู่ 25 บาท ขอให้ปวีณาช่วยเหลือด้วย

คุณยายเล่าว่า ตนเองมีลูก 5 คน ซึ่งคนโตได้เสียชีวิตไปแล้ว ส่วนอีก 4 คน ต่างมีครอบครัวและแยกย้ายกันไป จะมีเพียงลูกคนเล็กที่ส่งเงินให้แม่ใช้เดือนละ 1,000 บาท แต่ลูกๆ ไม่มีใครมาหา และคุณยายมีรายได้จากเบี้ยคนชรากับเบี้ยคนพิการเดือนละ 1,400 บาท นอกจากคุณยายจะมีความพิการแล้วยังมีโรคประจำตัวเป็นโรคเบาหวานและความดัน โดยรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช ทุกวันนี้ต้องอยู่อย่างลำบาก เวลาหิวต้องจ้างคนออกไปซื้อข้าวให้ครั้งละ 20 บาท ทุกเดือนจะมีค่าใช้จ่ายเป็นค่าน้ำประมาณ 50 บาท และค่าไฟ 200 กว่าบาท

นางปวีณา กล่าวว่า คุณยาย วัย 81 ปี ได้โทรศัพท์ตรงมายังมูลนิธิปวีณาฯ ขอความช่วยเหลือ ด้วยความห่วงใยจึงได้ให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิปวีณาฯ เจ้าหน้าที่ (OSCC) ศูนย์ช่วยเหลือสังคม และเจ้าหน้าที่คุ้มครองสวัสดิภาพคนพิการ เข้าไปดูแลคุณยาย 2 ครั้งแล้ว และวันนี้ นางปวีณารับปากกับคุณยายจะมาพบและเป็นกำลังใจให้ โดยมูลนิธิปวีณาฯ และกระทรวง พม. ช่วยติดตามลูกๆ ให้มาเยี่ยมคุณยายบ้าง และขอบคุณเพื่อนบ้านที่ช่วยเหลือดูแลคุณยายด้วย โดยนางปวีณา ได้มอบเงินช่วยเหลือให้คุณยายรวมเป็นเงิน 4,000 บาท และศูนย์ช่วยเหลือสังคม กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ มอบนำถุงยังชีพให้ ซึ่งคุณยายมีความสุขขึ้น และรอให้ลูกๆเข้ามาเยี่ยม มูลนิธิปวีณาฯร่วมกับ พม.จะช่วยเหลือต่อไป

นางปวีณา กล่าวว่า สังคมไทยเป็นที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งที่สถิติจะมีผู้สูงอายุมากขึ้น แต่ไม่มีความพร้อมและขาดการเหลียวแลจากครอบครัว ดังนั้นผู้สูงอายุจะต้องเตรียมตัวในความเป็นอยู่ ลูกๆควรที่จะมาเยี่ยมดูแลบ้าง เป็นวัฒนธรรมไทยเราและเป็นเรื่องที่แสดงความกตัญญูรู้คุณต่อบิดามารดา รัฐบาลควรรณรงค์ให้ครอบครัวมีความรักความผูกพันและเตรียมพร้อมที่จะรับมือกับสังคมผู้สูงอายุต่อไป.

#บริจาคมูลนิธิปวีณา #มูลนิธิปวีณา #ร่วมช่วยเหลือสังคมกับปวีณา #1แชร์ช่วยสังคมได้


 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *