“ปวีณา” พาผู้เสียหาย 2 ราย คดีสาวนักออกแบบถูกแฟนเก่าเพื่อนเผาตัว และน้องฟางถูกแฟนทอมทำร้ายร่างกายสาหัส ยื่นเรื่องต่อรองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิ เพื่อขอรับเงินเยียวยา

     วันอังคารที่ 24 ก.ค.31 นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ได้ประสานนายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม จะเดินทางพาผู้เสียหาย 2 ราย ไปขอรับความช่วยเหลือผู้เสียหายในคดีอาญา ตามพ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา ที่กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ประกอบด้วย รายที่ 1 นางมล มารดาของ น.ส.เมย์ (นามสมมติ) อายุ 22 ปี พนักงานออกแบบเสื้อผ้าอยู่บริษัทแห่งหนึ่งย่านถนนเจริญกรุง กรุงเทพฯ ซึ่งถูกนายเก่ง (นามสมมติ) อายุ 23 ปี แฟนเก่าของเพื่อนราดน้ำมันจุดไฟเผาได้รับบาดเจ็บสาหัส พร้อมคุกคามและข่มขู่อาฆาตจะทำร้าย โดยขณะนี้น.ส.เมย์ ยังเข้ารับการรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ ในห้องปลอดเชื้อ แพทย์ลงความเห็นให้รักษาตัวนานกว่า 1 เดือน ส่วนรายที่ 2 น.ส.ฟาง อายุ 22 ปี ที่ถูก น.ส.กาญจนา สินประเสริฐ อายุ 27 ปี แฟนทอม ทำร้ายร่างกายและใช้หมวกกันน็อกฟาดที่ใบหน้า จนได้รับบาดเจ็บสาหัส ซึ่งทั้ง 2 คดีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมผู้ต้องหามาดำเนินคดีและทำการฝากขังแล้ว โดยมีนายเกิดโชค เกษมวงศ์จิตร รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิ เป็นผู้รับเรื่อง

     ด้าน นายเกิดโชค เกษมวงศ์จิตร รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิ กล่าวว่า เกณฑ์ที่จะได้รับการพิจารณาผู้ที่ตกเป็นผู้เสียหายจะต้องไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีนั้นๆ โดยคดีน.ส.เมย์ที่ถูกราดน้ำมันจุดไฟเผาจะได้รับเงินช่วยเหลือเป็นเงินค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ จะคำนวนตามอัตราค่าจ้างขั้นต่ำในจังหวัดที่ประกอบอาชีพเป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี ประมาณ 118,625 บาท ค่ารักษาพยาบาลตามจริงแต่ไม่เกิน 40,000 บาท ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจไม่เกิน 20,000 บาท และค่าตอบแทนความเสียหายอื่นตามที่คณะกรรมการเห็นสมควรไม่เกิน 50,000 บาท ค่าห้องและค่าอาหารวันละไม่เกิน 1,000 บาท รวมทั้งหมดประมาณ 2 แสนกว่าบาท ซึ่งคณะกรรมการจะต้องพิจารณาเอกสารทั้งหมดจากสำนวนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจส่งมาพร้อมใบรับรองแพทย์ที่ระบุอาการบาดเจ็บ ส่วนกรณีของน.ส.ฟาง ต้องรอให้แพทย์ทำการผ่าตัดรักษาก่อนจึงจะประเมินความช่วยเหลืออีกครั้ง