ปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ประสานผู้การฯ จ.สุโขทัย และตำรวจ สภ.สวรรคโลกช่วย "น้องกร" วัย 1 ขวบ 6 เดือนกลับสู่อ้อมอกแม่ได้แล้ว

     วันพฤหัสบดีที่ 8 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 14.30 น. นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี พานางสาวณัฐฐา อยู่คำ อายุ 20 ปี เดินทางไปที่ สภ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย หลังทราบข่าวจาก พ.ต.อ.สมชาย ชำนิ ผกก.สภ.สุโขทัย ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ. สุโขทัยช่วยเหลือเด็กชายฐิติกร อยู่คำ หรือ น้องกร ลูกชายของนางณัฐฐา วัย 1 ขวบ 6 เดือน ได้จาก นางพัชรี ผู้ที่ลักพาตัวไปอยู่ที่จ.มหาสารคาม และควบคุมตัวนางพัชรี กำลังเดินทางกลับมาที่สภ.สุโขทัย เพื่อส่งคืนให้กลับสู่อ้อมอกแม่ ระหว่างที่รอเจ้าหน้าที่ตำรวจพาตัวน้องกรมา นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ พ.ต.อ.สมชาย ชำนิ ผกก.สภ.สุโขทัย พัฒนาสังคมจังหวัดพิษณุโลก บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดพิษณุโลก ได้ให้นางสาวณัฐฐาพาไปที่บ้านพักอาศัยเพื่อดูความพร้อมในการเลี้ยงดูลูก พบว่าบ้านพักมีความเป็นระเบียบและมีพื้นที่เพียงพอ ทั้งนี้นางสาวณัฐฐายืนยันที่จะดูแลลูกให้ดีต่อไป

     ต่อมาเวลา 16.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้พาน้องกรและนางพัชรีเดินทางมาถึงที่สภ.สวรรคโลก เมื่อนางสาวณัฐฐาเห็นหน้าน้องกร ถึงกับวิ่งเข้าไปโผกอดลูกชายด้วยความดีใจ โชคดีที่ลูกชายปลอดภัย และขอบคุณนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สวรรคโลกทุกนายที่ช่วยเหลือลูกชายได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย ส่วนนางพัชรีผู้ที่ลักพาตัวน้องกรไป นางสาวณัฐฐาบอกว่า ตนยกโทษให้และขอให้เป็นไปตามขั้นตอนของกฏหมาย ขณะที่แพทย์กุมารเวช รพ.สวรรคโลก ได้มาตรวจร่างกายน้องกรเบื้องต้นปกติ ไม่มีร่องรอยการถูกทำร้ายแต่อย่างใด

     สืบเนื่องจากเมื่อวันพุธที่ 7 ก.พ.61 น.ส.ณัฐฐา อยู่คำ อายุ 20 ปี ชาวอ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย เดินทางมาจากจ.สุโขทัย เข้าพบร้องทุกข์ต่อนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ขอให้ช่วยติดตามตัว ด.ช.ฐิติกร อยู่คำ หรือ น้องกร ลูกชายวัย 1 ขวบ 6 เดือน ซึ่งถูกนางสาวโอ๋ (นามสมมติ) ซึ่งเป็น อา (น้องสาวสามี) เป็นชาวอ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย หลอกขอลูกไปเลี้ยงอ้างช่วยแบ่งเบาเวลาที่ตนไปทำงานต่างจังหวัด ผ่านไปร่วม 3 เดือนติดต่อไปได้เลย จนล่าสุดมาบอกลูกถูกคนข้างห้องที่ฝากเลี้ยงอีกทีขโมยไปแล้ว จากนั้นได้เข้าแจ้งความที่ สภ.สวรรคโลก เมื่อวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา แต่คดียังไม่มีความคืบหน้าจึงตัดสินใจร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือจากมูลนิธิปวีณาฯ

     ด้านนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ กล่าวว่า ขอบคุณพล.ต.ต.สมจิตร ทองแท่ง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุโขทัย พ.ต.อ.อมรศักดิ์ เกษมก์สิริ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุโขทัย พ.ต.อ.จิตติพนธ์ ผลพฤกษา รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุโขทัย และพ.ต.อ.สมชาย ชำนิ ผกก.สภ.สวรรคโลก และเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายที่ทำงานอย่างรวดเร็ว ช่วยเหลือน้องกรกลับสู่อ้อมอกแม่ได้อย่างปลอดภัย ทั้งนี้ฝากว่าก่อนจะมีลูกควรจะมีความพร้อมที่จะเลี้ยงลูกให้ดี หรือผู้ที่ฝากเลี้ยงควรจะเป็นปู่ ย่า ตา ยาย ที่มีความพร้อมเพราอาจจะไม่โชคดีเหมือนน้องกรก็ได้

     เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนนางพัชรี ผู้ต้องหาลักพาตัวน้องกร เบื้องต้นยังให้การวกวน อ้างว่ารักเด็ก พยายามติดต่ออาเพื่อเอาเด็กไปคืนแต่ติดต่อไปได้ เลยพาไปทำงานตามต่างจังหวัดด้วย ตำรวจไม่ปักใจเชื่อซึ่งจะต้องสอบสวนขยายผลและตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดอีกครั้ง ทั้งนี้ได้แจ้งข้อหา พรากผู้เยาว์ พรากเด็กอายุไม่เกิน 5 ปีไปจากบิดามารดาโดยไม่มีเหตุอันสมควร