ป้ายากจนขายไอติมหลอด ลูกชิ้น เลี้ยงพ่อแม่ที่แก่ชรามีโรคประจำตัว และหลาน 3 ขวบ พิการทางสมองนอนติดเตียง รายได้ไม่พอรายจ่าย ขอมูลนิธิปวีณาฯ ช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน

     วันอาทิตย์ที่ 10 ธ.ค.60 นางสาย (นามสมมติ) อายุ 45 ปี ชาวจ.นครสวรรรค์ แจ้งขอความช่วยเหลือมายังเพจเฟซบุ๊ก มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ว่า ทุกวันนี้ชีวิตลำบากแสนเข็ญรายได้ไม่พอรายจ่าย ต้องดูแลน้องแพรว (นามสมมติ) อายุ 3 ปี หลานสาว ซึ่งเป็นผู้พิการติดเตียงหลังได้รับบาดเจ็บสาหัสเลือดคั่งในสมองอาการโคม่า เหตุเกิดเมื่อวันที่ 7 ก.ย.60 ในพื้นที่จ.ปทุมธานี เบื้องต้นเชื่อว่าถูกพ่อแม่ ซึ่งเป็นน้องชายกับน้องสะใภ้ของตนทำร้ายทุบตี แต่หลังเกิดเรื่องทั้งสองกลับปฏิเสธอ้างว่าน้องแพรวบาดเจ็บเพราะตกบันไดเอง แต่ก็ยอมรับว่าได้ตีลูกจริงแต่เพื่อเป็นการสั่งสอน ขณะนี้พ่อแม่น้องพลอยถูกดำเนินคดีและควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ

     นางสาย กล่าวว่า หลังแพทย์ทำการผ่าตัดสมองน้องแพรวก็อาการดีขึ้นแต่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ต้องเป็นผู้พิการติดเตียงให้อาหารทางสายยาง เมื่อแพทย์ให้รับบ้านได้ตนจึงพามาอยู่ด้วยที่ จ.นครสวรรค์ มีปู่กับย่าน้องแพรวซึ่งอายุมากแล้วคอยกันช่วยดูแล ตนเองมีอาชีพค้าขายน้ำและลูกชิ้นทอด ทุกวันต้องพาน้องแพรวเดินทางไปทำแผลและทำกายภาพที่ รพ.สต.หนองเบน ทำให้มีค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ซื้อแพมเพิสและนมที่น้องแพรวต้องดื่มกิน ถึงแม้จะพยายามประหยัดอย่างไรรายได้ที่มีก็ไม่เพียงพอที่จะดูแล 4 ชีวิตได้ บางครั้งต้องไปกู้หนี้ยืมสินเพื่อซื้อของใช้ที่จำเป็น

     หลังรับแจ้งเรื่อง นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้ประสาน นายปรินทร์วัฒ ธิติพลธนวิชญ์ หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดนครสวรรค์ ส่งเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กฯนครสวรรค์ลงพื้นที่เยี่ยมบ้านนางสายทันที หลังเจ้าหน้าที่สอบถามถึงความเดือดร้อนและดูสภาพบ้านพบว่ามีฐานะยากจน ภายในบ้านอาศัยอยู่กัน 4 คน มี ปู่ ย่า นางสาย และน้องแพรว โดยนางสายต้องหาเลี้ยงในบ้านเพียงคนเดียว เพราะปู่กับย่าอายุมากแล้วและมีโรคประจำตัว นางสายมีอาชีพขายน้ำชงกับไอติมหลอดที่หน้าโรงเรียนแห่งหนึ่งตอนเช้า ส่วนช่วงเย็นก็ขายลูกชิ้นทอดที่หน้าบ้านมีรายได้ประมาณวันละ 300 บาท ซึ่งไม่เพียงพอต่อรายจ่าย

     ต่อมา นายปรินทร์วัฒ ธิติพลธนวิชญ์ หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดนครสวรรค์ พร้อมเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดนครสวรรค์ ได้เดินทางไปเยี่ยมบ้านนางสายอีกครั้ง และได้นำนมผง, แพมเพิส พร้อมเงินช่วยเหลือเบื้องต้นจำนวนหนึ่งไปมอบให้ ทั้งนี้มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรีจะร่วมกับบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดนครสวรรค์ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ให้การดูแลช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง และจะประสานกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ติดตามเรื่องเงินช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียหายทางคดีให้ด้วย