น่าสงสาร!! เด็กหญิง 4 ขวบ แม่ทิ้งให้อยู่กับตาแท้ๆ และยายเลี้ยงมีพฤติกรรมติดยา ถูกทุบตีเป็นประจำ พลเมืองดีสุดทน ร้องมูลนิปวีณาฯช่วยเหลือ

     เมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 ต.ค.60 พลเมืองดีแจ้งมายังเพจเฟซบุ๊กมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี พบด.ญ. มะนาว (นามสมมติ) อายุ 4 ขวบ อาศัยอยู่กับตาแท้ๆ และยายเลี้ยง อาชีพเก็บของเก่าขาย มีพฤติกรรมติดยาเสพติด ชอบทุบตีด.ญ.มะนาวเป็นประจำ ซ้ำยังปล่อยหลานให้อดๆ อยากๆ ไม่ค่อยได้กินข้าว กินนม หรือกินขนมเหมือนเด็กคนอื่นๆ ซึ่งบ้านที่เกิดเหตุที่ด.ญ.มะนาว อาศัย อยู่ใน ต.บ้านครัว อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี บางครั้งที่แม่ของด.ญ.มะนาว ซึ่งก็ติดยาเสพติดเช่นเดียวกันมาเยี่ยม เมื่อหงุดหงิดขึ้นมาก็มักจะตีลูก อีกทั้งยังเคยเห็นว่าใช้เท้าถีบด.ญ.มะนาว จนหงายท้องเลยทีเดียว

     หลังรับเรื่องนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้โทรสอบถามรายละเอียดจากพลเมืองดี และประสานพ.ต.อ.ชาลี เดชศิริ ผกก.สภ.บ้านหมอและนางภัทราพร เพี้ยนศรีหัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสระบุรี ขอช่วยส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กฯสระบุรี ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือด.ญ.มะนาว เป็นการด่วน

     จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปที่บ้านหลังดังกล่าว เชิญตัวตาแท้ๆ ยายเลี้ยง และด.ญ.มะนาว มาที่สภ.บ้านหมอ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่สังเกตเห็นอาการของด.ญ.มะนาว มีลักษณะกลัวตาแท้ๆ และยายเลี้ยงจนรนราน เมื่อแยกเด็กมาสอบถามก็ทราบว่า แม่เลิกกับพ่อแล้วไปมีสามีใหม่ปล่อยให้อยู่กับตา และยายเลี้ยงตามลำพัง เวลาที่ทุกคนหงุดหงิดก็มักจะมาทุบตีระบายอารมณ์ที่ตัวเองเป็นประจำ

     ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบสวนตาแท้ๆ และยายเลี้ยง ก็ยอมรับว่าทุบตีหลานจริง เพราะสั่งสอนแล้วไม่เชื่อฟัง แล้วต้องดิ้นรนทำมาหากินบางครั้งก็หงุดหงิดเป็นธรรมดา และก็ทำโทษเด็กเพื่อสั่งสอนเป็นปกติ เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการตรวจปัสสาวะของสองตายายก็พบว่าเป็นสีม่วง มีสารยาเสพติด โดยทั้งสองคนยอมรับว่าเสพยาบ้าจริง เจ้าหน้าที่จึงได้ส่งตัวเข้ารับการบำบัด ส่วนด.ญ.มะนาว เจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กฯ สระบุรี ได้ทำการแยกเด็กเข้ารับการคุ้มครองตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก และนำไปฟื้นฟูสภาพจิตใจต่อไป