ชาวบ้านสุดทน!! ร้องมูลนิธิปวีณาฯช่วย ลูกชายขี้ยา มีอาการทางประสาท ปล่อยแม่ชราพิการทางการเคลื่อนไหว นอนติดเตียงอยู่อย่างอนาถา อดมื้อกินมื้อ เมื่อไม่สบอารมณ์ก็ทุบตีเป็นประจำ

     เมื่อวันจันทร์ที่ 9 ต.ค.60 พลเมืองดีแจ้งมายังเพจเฟซบุ๊กมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ว่า มีนางน้อย (นามสมมติ) อายุ 64 ปี หญิงชราพิการทางการเคลื่อนไหว นอนติดเตียง นิ้วมือมีลักษณะติดกันไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ และไม่สามารถควบคุมการขับถ่ายได้ต้องใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปในชีวิตประจําวัน ถูกทิ้งให้อยู่อย่างยากลำบากบางวันอดมื้อกินมื้อ แพมเพิสไม่ได้เปลี่ยนเป็นเวลาหลายวัน ทั้งนี้อาศัยอยู่กับลูกชายคนที่ 2 ซึ่งเกิดจากสามีคนที่ 2 คือนายเอก (นามสมมติ) อายุ 32 ปี ที่ อ.แม่วงศ์ จ.นครสวรรค์ โดยนายเอก มีพฤติกรรมติดยาเสพติดจนประสาทหลอน อีกทั้งทำร้ายทุบตีบุพาการีผู้ให้กำเนิด จนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงเห็นเป็นที่น่าเวทนาเข้าช่วยเหลือและเมื่อนายเอกรู้เรื่องก็มาด่าทอต่อว่าชาวบ้านมายุ่งวุ่นวาย จึงอยากให้มูลนิธิปวีณาฯ เข้าให้การช่วยเหลือเป็นการด่วน

     พลเมืองดี เล่าว่า ก่อนหน้านี้นางน้อยเคยมีสามีมาแล้ว มีลูกชาย 1 คน คือนายบี (นามสมมติ) อายุ 47 มี ต่อมาสามีได้เสียชีวิตไป ส่วนนายบี ลูกชายก็ได้แยกย้ายไปมีครอบครัว และประกอบอาชีพเกษตรกรรม อยู่ใน อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ ขณะเดียวกันนางน้อยก็ได้มีสามีใหม่ มีลูกอีก 2 คน คนโตเป็นหญิง สถานภาพโสด ทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ส่วนคนสุดท้องคือ นายเอก ไม่ทำงานอะไร ติดยาเสพติดจนประสาทหลอนชอบทุบตีทำร้ายแม่ และไม่ค่อยกลับบ้านครั้งละหลายวัน ทำให้แม่ต้องอดๆอยากๆ และไม่ได้เปลี่ยนเพมเพิสจนส่งติดเหม็นไปทั่ว จนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงทนไม่ไหวมาคอยหาข้าวหาน้ำให้กินประทังชีวิต

     หลังรับเรื่อง นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้ประสานนางปริศนา เบญจาทิกุล พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนครสวรรค์ ขอให้ช่วยเหลือลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้การช่วยเหลือ จากนั้นนางปริศนาได้ประสาน นางศิรินทิพย์ สุขะตะวิจิตร นักพัฒนาสังคมชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทน ส่งนักสังคมสงเคราะห์ปฏิบัติการลงพื้นที่เยี่ยมบ้านนางน้อย ก็พบนางน้อยนอนป่วยอยู่ภายในบ้านเพียงลำพัง จากการสอบถามทราบว่า อาศัยอยู่กับลูกชายคนสุดท้องซึ่งไม่ค่อยได้อยู่บ้าน หลายวันจะได้กลับบ้านมาสักครั้ง มีบ้านบ้านมาคอยให้การช่วยเหลือ ส่วนนายบี ลูกชายคนโตที่เกิดจากสามีเก่า เคยมารับไปอยู่ด้วยแต่ นายเอกลูกชายคนเล็กไม่พอใจไม่อาวะวาดจนทะเลาะกันยกใหญ่ กระทั่งนายเอก รับตนกลับมาอยู่ด้วยเหมือนเดิม แต่ด้วยลูกชายมีอาการทางประสาทเพราะติดยาเสพติดมานานกว่า 15 ปี บางครั้งก็ทำร้ายทุบตีบ้าง ไม่กลับมาบ้านบ้าง ทางพัฒนาสังคมฯ จ.นครสวรรค์ จึงได้ช่วยเหลือเงินเบื้องต้น ก่อนประเมินความพร้อมของลูกนางน้อยทั้ง 3 คน ว่าใครจะมีความพร้อมในการดูแลแม่ ซึ่งก็เห็นว่านายบี ลูกชายคนโต ยืนยันและพร้อมจะให้การดูแลแม่ต่อจากนี้ ส่วนลูกสาวคนโตที่เกิดจากสามีคนที่ 2 ก็ทำงานและส่งเงินเลี้ยงดูแม่เป็นประจำทุกเดือน ด้านนายเอก เจ้าหน้าที่ได้นำส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจแสดงความสมัครใจเพื่อเข้ารับการบำบัดยาเสพติด ทั้งนี้มูลนิธิปวีณาฯ ร่วมกับพัฒนาสังคมฯ จังหวัดนครสวรรค์ จะได้ติดตามให้การช่วยเหลือครอบครัวนางน้อยในระยะยาวต่อไป