แม่ติดยาทุบตีลูกสาว 4 ขวบ เป็นประจำ พลเมืองดีสุดทนแจ้ง “ปวีณา” เข้าช่วยเหลือให้การคุ้มครองเด็ก

     วันศุกร์ที่ 15 ก.ย.60 พลเมืองดีแจ้งสายด่วน 1134 มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี พบเด็กหญิง 4 ขวบ ถูกแม่ติดยาเสพติดทุบตีเป็นประจำ อาศัยอยู่บ้านเช่าใกล้ท่าน้ำเกียกกาย แขวงนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ หลังรับแจ้งเจ้าหน้าที่มูลนิธิปวีณาฯ ได้รายงานให้นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ทราบเรื่อง โดยนางปวีณาได้โทรศัพท์สอบถามรายละเอียดจากพลเมืองดี จากนั้นจึงได้ประสาน พ.ต.อ.ประภาวิน ฉายโฉมเลิศ ผกก. สน.บางโพ นายฐานวัฒน์ พรนิธิดลวัฒน์ หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวกรุงเทพมหานคร และ นางสาวดรุณี มนัสวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ช่วยเหลือสังคม กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือสังคมลงพื้นที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่มูลนิธิปวีณาฯ

     เมื่อเจ้าหน้าที่มูลนิธิปวีณาฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือสังคม เดินทางไปถึงที่ห้องเช่าดังกล่าว พบกับนางโบ (นามสมมติ) อายุ 30 ปีเศษ และเด็กหญิงบูม (นามสมมติ) อายุ 4 ขวบ ซึ่งเป็นลูกสาว เมื่อเจ้าหน้าที่สอบถามข้อเท็จจริง นางโบ เล่าว่า อาศัยอยู่ในบ้านดังกล่าวร่วมกับแม่ของสามี ตนเองมีลูก 2 คน ลูกชายคนโต อายุ 13 ปี และเด็กหญิงบูม ส่วนสามีได้ผูกคอเสียชีวิตไป 2-3 ปีก่อน เนื่องจากติดยาเสพติดจนมีอาการทางประสาท ตนเองทำงานรับจ้างเป็นแม่บ้านทำความสะอาด เลี้ยงดูลูกสองคน ซึ่งก็มีแม่สามีช่วยดูแลด้วย ทั้งนี้ยอมรับว่าตีลูกจริงแต่เพราะเป็นการสั่งสอนเวลาที่ลูกทำผิด ส่วนเรื่องยาเสพติดก็มีเสพยาไอซ์ บ้างเป็นครั้งคราว

     จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้พาสองแม่ลูกเดินทางไปที่สภ.บางโพ เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน โดยเจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือสังคมเข้าคุ้มครองเด็กหญิงบูม ตามพ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก และนำไปเด็กหญิงโบไปพักอาศัยที่บ้านพักเด็กและครอบครัวกรุงเทพมหานคร ส่วนนางโบ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจปัสสาวะพบว่าเป็นสีม่วง ซึ่งนางโบยอมรับสารภาพว่าได้เสพยาไอซ์เมื่อหลายวันก่อน และสมัครใจเข้ารับการบำบัด เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำใบส่งตัวไปบำบัดยังศูนย์บำบัดยาเสพติด

     หลังจากนี้มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี จะร่วมกับศูนย์ช่วยเหลือสังคม และบ้านพักเด็กและครอบครัวกรุงเทพมหานคร กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ติดตามความคืบหน้าเพื่อให้ความช่วยเหลือ และเมื่อนางโบบำบัดยาเสพติดจนเป็นปกติแล้ว เจ้าหน้าที่จะต้องประเมินความพร้อมทางครอบครัวอีกเป็นระยะ ก่อนที่นางโบจะรับตัวเด็กหญิงบูมกลับไปดูแลต่อไป