“ปวีณา” พาแม่สาวไทยถูกหลอกไปค้าประเวณีที่บาห์เรนแล้วตกตึกเสียชีวิตพร้อมญาติๆ ไปรับศพลูกสาวหลังถูกส่งกลับมาประเทศไทย ก่อนนำศพส่งไปชันสูตรที่สถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจ เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง

     จากกรณีที่นางบุญ (นามสมมติ) อายุ 38 ปี ชาวจ.นครราชสีมา พร้อมญาติ ได้หอบหลักฐานข้อความแชทไลน์ที่พูดคุยกับ น.ส.เกต (นามสมมติ) อายุ 21 ปี ลูกสาว ที่ถูกนางเกวรินทร์ (สงวนนามสกุล) นายหน้า หรือ แม่แท็ก ชักชวนไปทำงานแผนกต้อนรับที่ร้านอาหารในประเทศบาห์เรนแล้วถูกบังคับค้าประเวณี และได้ตกจากอาคารสูงที่พักในเมืองมานามา ประเทศบาห์เรนจนได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมาเมื่อวันที่ 21 เม.ย. 60 ได้เข้าร้องทุกข์ต่อนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ เพื่อขอให้ช่วยตรวจสอบหาสาเหตุการตายที่แท้จริงและให้ความเป็นธรรม  เนื่องจากเกรงว่าจะเป็นการฆาตกรรมเพราะก่อนหน้านี้ลูกสาวมีปัญหาขัดแย้งกับนางเกวรินทร์รุนแรงและส่งข้อความมาบอกเล่าเรื่องให้ฟัง

     หลังรับเรื่องร้องทุกข์ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้ประสาน พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ เพื่อให้แม่ผู้เสียหายเข้าให้ข้อมูลและช่วยติดตามคดี อีกทั้งยังประสานนายธาตรี เชาวชตา ผู้อำนวยการกองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ สอบถามความคืบหน้าคดีและการดำเนินการนำศพน.ส.เกตกลับมาประเทศไทยตามที่ญาติร้องขอ

     ความคืบหน้าเรื่องนี้เมื่อวันที่ 19 ส.ค.60 ทางกองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ได้แจ้งมายังมูลนิธิปวีณาฯ ว่า อัยการของประเทศบาห์เรนอนุญาตให้รับศพน.ส.เกต กลับไปทำพิธีทางศาสนาได้แล้ว ซึ่งจะมีการส่งศพน.ส.เกต จากประเทศบาห์เรนกลับมาประเทศไทยเวลา 09.30 น. วันที่ 25 ส.ค.60 โดยสายการบินกัลฟ์แอร์ เที่ยวบินที่ GF 152 ทางมูลนิธิปวีณาฯ จึงได้แจ้งไปยังนางบุญ แม่ของน.ส.เกต ให้รับทราบ หลังรับทราบเรื่องนางบุญและญาติพี่น้องดีใจมากและต่อมาวันที่ 24 ส.ค.60 นางบุญพร้อมญาติๆ ได้เดินทางมาจากจ.นครราชสีมา เข้าพบนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ เพื่อขอบคุณและรอรับศพลูกสาวอย่างใจจดใจจ่อ

     จากนั้นนางปวีณา ได้ประสาน พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ และพล.ต.ต.นพ.พรชัย สุธีรคุณ รองนายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อจะนำศพน.ส.เกต ส่งชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตที่สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ หลังเดินทางมาถึงประเทศไทย โดยพล.ต.ต.นพ.พรชัย ได้ตอบรับพร้อมกับบอกว่าไม่ทราบว่าทางบาห์เรนมีการผ่าศพไปแล้วมาน้อยแค่ไหนแล้ว หลังจากรับศพมาผ่าชันสูตรก่อนเที่ยงวันที่ 25 ส.ค. 60 คาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงบ่ายวันที่ 26 ส.ค.60 พร้อมกันนี้นางปวีณายังได้ประสานพ.ต.อ.ชูตระกูล ยศมาดี ผกก.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในเรื่องขั้นตอนการรับศพออกจากสนามบินสุวรรณภูมิก่อนส่งไปชันสูตร

     ล่าสุดเวลา 09.30 น.วันที่ 25 ส.ค.60 นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้พานางบุญและญาติเดินทางไปที่คลังสินค้า สนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อรับศพน.ส.เกต โดยมี พ.ต.อ.สุรศักดิ์ สุรินทร์แก้ว ผกก.6 บก.ทท. (ตร.ท่องเที่ยว) ช่วยเหลือประสานเรื่องเอกสารติดต่อรับศพจากทางสายการบินกัลฟ์แอร์ ท่ามกลางความเสียใจของนางบุญและญาติๆ ที่สูญเสียน.ส.เกตไปอย่างไม่มีวันกลับ ระคนปนความดีใจที่อย่างน้อยศพของน.ส.เกตก็ได้กลับสู่มาตุภูมิ และหลังจากที่สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจชันสูตรศพเสร็จทางญาติจะรับศพกลับไปบำเพ็ญกุศลที่ จ.สระแก้ว ทั้งนี้นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ จะติดตามความคืบหน้าของคดีต่อไป

     ต่อมาเวลา 12.00 น. วันที่ 26 ส.ค.60 นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้พานางบุญและญาติเดินทางไปที่สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ หลังรับแจ้งว่าแพทย์ได้ทำการผ่าชันสูตรศพของน.ส.เกต เสร็จเรียบร้อยแล้ว จากนั้นแพทย์ได้แจ้งผลชันสูตรเบื้องต้นให้ทราบว่า สันนิษฐานหลังเกิดเหตุน.ส.เกต ยังไม่เสียชีวิตในทันที พบบาดแผลผ่าตัดบริเวณอกซ้าย ด้านข้าง เชื่อว่ามีการใช้มือนวดหัวใจเพื่อช่วยชีวิตเบื้องต้น พบร่องรอยผ่าตัดเย็บซ่อมหลอดลม กระดูกหักหลายตำแหน่งเห็นชัดที่ขาทั้ง 2 ข้าง กระดูกซี่โครงหักหลายซี่ กระดูกเชิงกรานหักอย่างรุนแรง และปอดฟกช้ำ ทั้งนี้ผลการชันสูตรอย่างละเอียดต้องใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์

     หลังจากนั้นนางบุญและญาติๆ ได้รับศพน.ส.เกต กลับไปบำเพ็ญกุศลตามพิธีทางศาสนาที่บ้านใน จ.สระแก้ว ซึ่งทางมูลนิธิปวีณาฯ ได้ช่วยเหลือค่าใช้จ่ายทั้งหมด อาทิ ค่าดำเนินการหลังนำศพกลับถึงประเทศไทย ค่ารถขนศพ ค่าผ่าชันสูตรศพ และรวมถึงค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการจัดงานศพจนเสร็จสิ้น เนื่องจากครอบครัวของนางบุญมีฐานะยากจนและร้องขอความช่วยเหลือจากมูลนิธิปวีณาฯ