น้าชายร้องปวีณาฯ ช่วยหลานสาวพิการ พัฒนาการทางสมองช้านอนติดเตียงตั้งแต่เกิด ถูกพ่อเลี้ยงโหดทำร้ายร่างกาย จนเลือดคลั่งในสมองอาการสาหัส

     เมื่อเวลา 09.00 น. วันพุธที่ 19 กรกฎาคม 2560 นายหนุ่ม (นามสมมติ) อายุ 31 ปี ได้เข้าร้องทุกข์ต่อนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี กรณีนางสาวแอน (นามสมมุติ) อายุ16 ปี หรือ น้องมายด์ หลานสาว ซึ่งเป็นออทิสติกและพัฒนาการทางสมองช้านอนติดเตียงตั้งแต่เกิด ถูกพ่อเลี้ยงทำร้ายร่างกาย จนเลือดคลั่งในสมองอาการสาหัส รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลปทุมธานี โดยขอให้นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ช่วยเหลือติดตามคดีและให้ความเป็นธรรมนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย โดยก่อนหน้านี้ได้เข้าแจ้งความไว้แล้วเมื่อวันที่ 14 ก ค 60 ที่สน.ลาดพร้าว เหตุเกิดที่แฟลตคลองจั่น กรุงเทพฯ

     นายหนุ่ม เล่าว่า ตนเองกับพ่อและแม่ได้รับเลี้ยงดู น้องมายด์ หลานสาวมาตั้งแต่เล็ก หลังจากที่พี่สาวกับสามีแยกทางกัน ที่ผ่านมาทุกคนให้ความรักและเอ็นดูน้องมายด์มาโดยตลอด ถึงแม้หลานสาวจะไม่ได้เหมือนเด็กปกติคนอื่น ต่อมาเมื่อวันที่ 9 ก.ค.ที่ผ่านมา แม่ของตนซึ่งเป็นยายของเด็กหญิงแอน เกิดล้มป่วยด้วยโรคความดันและลำไส้อักเสบต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งย่านรามคำแหง ทำให้ไม่มีเวลาดูแลน้องมายด์ จึงได้ติดต่อให้พี่สาวตน ซึ่งเป็นแม่เด็กมารับตัวไปอยู่ด้วยชั่วคราว จนวันที่ 12 ก.ค. แม่ออกจากโรงพยาบาลได้บอกให้พี่สาวพาหลานมาส่ง แต่ 2 วันผ่านมาก็ยังไม่นำมาส่ง จนแม่ตนต้องไปตามจนพบว่าหลานมีอาการบาดเจ็บที่ศีรษะ หน้าตาเขียวช้ำ อาการเซื่องซึมแทบจะไม่ตอบสนอง จึงเกิดความสงสัยและรีบพาหลานไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งย่านรามคำแหง โดยเมื่อพบว่าสมองได้รับความกระทบกระเทือนและมีเลือดคั่งจึงได้ทำการผ่าตัดโดยด่วน หลังผ่าตัดตัดจึงได้ทำเรื่องย้ายน้องมายด์ มารักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลปทุมธานีตามสิทธิ์ 30 บาท ซึ่งขณะนี้อาการของน้องมายด์ ยังไม่ดีขึ้นต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

     นายหนุ่ม เล่าอีกว่า ทั้งนี้หลังจากที่แม่ตนทราบว่าหลาน ได้รับบาดเจ็บสาหัส มีเลือดออกในสมองจึงได้สอบถามพี่สาวตนจนทราบว่า น้องมายด์ ถูกพ่อเลี้ยงใช้ของแข็งอ้างว่าเป็นสบู่ปาเข้าที่ศีรษะจนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งตอนนั้นเกิดเหตุพี่สาวอ้างว่าตัวเองไม่ได้อยู่ด้วยเพราะออกไปส่งลูกๆไปโรงเรียน และตอนนี้ทางครอบครัวก็ไม่สามารถติดต่อพี่สาวและพี่เขยได้ หลังแพทย์ทำการตรวจรักษา น้องมายด์ แพทย์ได้แจ้งว่า คาดว่าน้องมายด์ถูกของแข็งตีอย่างรุนที่ศีรษะไม่ต่ำกว่า 10 ครั้ง จนเลือดคลั่งในสมอง โดยแม่ของตนผู้เป็นยายน้องมายด์รู้สึกเสียใจมากที่เห็นหลานในสภาพเช่นนี้ และโทษตัวเองอยู่ตลอดเวลาว่าเป็นเพราะที่ตนเองไม่สบายต้องเข้าโรงพยาบาลจนเป็นเหตุให้น้องมายด์ถูกทำร้าย ครอบครัวตนจึงปรึกษากันก่อนตัดสินใจพึ่งมูลนิธิปวีณาฯ และร้องเรียนต่อนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ช่วยให้ความเป็นธรรมและติดตามคดีและขอให้ดำเนินคดีกับพ่อเลี้ยงใจโหดให้ถึงที่สุด

     หลังรับเรื่องเวลา 10.30 น. วันเดียวกัน นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้ประสาน นางรุ่งทิวา สุดแดน พัฒนาสังคมจังหวัดปทุมธานี และ พ.ต.อ.ภาสกร รัตนปนัดดา ผกก.สน.ลาดพร้าว ก่อนเดินทางไปเยี่ยมน้องมายด์ที่โรงพยาบาลปทุมธานีร่วมกัน โดยพ.ต.อ.ภาสกร ได้ส่งพนักงานสอบสวนเป็นตัวแทนเดินทางมาเยี่ยมและสอบปากคำยายน้องมายด์ และญาติเบื้องต้น จากนี้จะได้นำคำวินิจฉัยแพทย์มาประกอบสำนวนเพื่อดำเนินคดีกับพ่อเลี้ยงที่ทำร้ายน้องมายด์ต่อไป