"ปวีณา" ช่วยเหลือครอบครัวยากจนข้นแค้น สาว 17 ต้องเลี้ยงดูพ่อป่วยมีอาการทางสมอง อีกทั้งลูกน้อยพ่อทิ้งวัย 8 เดือน ไม่มีรูจมูกและเยื่อหุ้มสมองตั้งแต่เกิด ก่อนมอบเงินช่วยเหลือและประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าดูแล วอนผู้ใจบุญบริจาคร่วมช่วยเหลือ

?

เวลา 13.00 น. วันที่ 30 มิ.ย.60 นางสาวปัทมา กฤตสหัสวัต อายุ 40 ปี พลเมืองดี ได้พาน.ส.บุณยนุช เขียวลี อายุ 17 ปี พร้อมด.ญ.บุญสิตา เขียวลี ลูกสาว วัย 8 เดือน พิการไม่มีรูจมูกและเยื้อหุ้มสมอง เดินทางมาที่มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี เพื่อขอความช่วยเหลือจาก นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ

น.ส.บุณยนุช เล่าว่า ตนเองมีความรู้น้อย เพราะต้องช่วยพ่อแม่ทำมาหากิน ก่อนหน้านี้ก็ทำงานรับจ้างจนได้รู้จักกับแฟนหนุ่มและตั้งท้องขึ้นได้ประมาณ 1 เดือน ฝ่ายชายก็ได้ทอดทิ้งไป ตนเองต้องอุ้มท้องและดูแลพ่อซึ่งอายุ 60 ปีกว่า ที่ป่วยมีอาการทางสมองหลังจากตกจากที่สูงขณะที่ทำงานก่อสร้าง ทุกวันนี้พ่อก็ไม่ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องเพราะไม่มีบัตรประชาชน มานานกว่า 20 ปีแล้ว หลังบ้านถูกไฟไหม้ เอกสารต่างๆ ก็ถูกเผาไปกับกองเพลิง เมื่อจะไปทำบัตรก็มีปัญหาเพราะไม่สามารถหาเอกสารมายืนยันตัวตนได้ ทุกวันนี้พ่อจะมีอาการปวดหัวเป็นประจำ บางครั้งสิ่งที่พูดออกมาก็จะขัดแย้งกับการกระทำเพราะมีอาการทางสมอง จะไปหาหมอก็มีค่าใช้จ่ายสูง ส่วนลูกสาวของตนวัย 8 เดือน ตั้งแต่คลอดออกมาก็ไม่มีรูจมูกและเยื่อหุ้มสมองเหมือนเด็กคนอื่น ซึ่งหมอก็มาตรวจพบตอนที่ท้องได้ 8 เดือนแล้ว ก็ต้องปล่อยให้คลอดออกมา ซึ่งหมอบอกว่าเด็กอาจจะมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกิน 3 เดือน แต่ตอนนี้ก็ผ่านมาได้ถึง 8 เดือนแล้ว ทุกวันนี้มองหน้าลูกก็สงสาร บางวันต้องยอมอดมื้อกินมื้อ บางครั้งก็ไปขอข้าววัดมาประทังชีวิต และไปขอความช่วยเหลือตามสถานสงเคราะห์ ขอนมมาให้ลูกกินทุกเดือน แต่ละครั้งก็จะได้มาประมาณ 3-4 กระป๋อง ซึ่งก็ไม่เพียงพอเพราะลูกโตขึ้นทุกวันก็กินนมมากขึ้น ขณะเดียวกันต้องพาลูกไปดูดเสมหะและพ่นยาที่โรงพยาบาลทุกวัน ซึ่งถ้าหากมีคนช่วยบริจาคเครื่องดูดเสมหะก็จะลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปได้ นอกจากยังขาดแคลนข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นสำหรับเด็ก จึงอยากวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้ใจบุญบริจาคช่วยเหลือครอบครัวตนด้วย

ภายหลังรับเรื่องนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้ลงพื้นที่เยี่ยมบ้าน น.ส.บุณยนุช เขียวลี อายุ 17 ปี ที่อาศัยอยู่ชุมชนริมคลองสอง ถนนรังสิต-นครนายก ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี หลังได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือครอบครัวที่กำลังลำบากยากจนข้นแค้นเดือดร้อนหนัก โดยน.ส.บุณยนุช เป็นกำลังหลักของครอบครัวที่ต้องดูแลพ่อซึ่งป่วยมีอาการทางสมองหลังประสบอุบัติเหตุตกจากที่สูง และไม่ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องเพราะไม่มีบัตรประชาชน รวมถึงลูกสาววัย 8 เดือน ที่พิการไม่มีรูจมูกและเยื่อหุ้มสมองมาตั้งแต่เกิดโดยมูลนิธิปวีณาฯได้มอบเงินช่วยเหลือจำนวนหนึ่ง และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การดูแลช่วยเหลือ หากท่านใดมีจิตศรัทธาประสงค์จะช่วยเหลือ กรุณาติดต่อมายังมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ที่เบอร์ 081-8140244 และ 098-4788991 หรือ 062-5601636 ได้ทุกเวลา หรือ สามารถติดต่อ น.ส.บุณยนุช เขียวลี แม่เด็ก ได้ที่เบอร์ 064-640-6021 หรือโอนเงินบริจาค บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาเทศบาลนครรังสิต เลขที่ 985-4-68433-4